Những điều cần biết khi tẩy giun cho chó con

Những điều cần biết khi tẩy giun cho chó con

Để giúp cho không mắc các bệnh do giun sán gây ra thì việc tẩy giun cho chó là việc rất quan trọng mà bất cứ người nuôi thú cưng nào cũng phải làm. Để lựa chọn được loại thuốc tẩy giun cho chó, thời điểm thích hợp để tẩy giun cho chó thì không phải ai cũng biết. Để việc tẩy giun cho chó con đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sức phát triển thì bạn cũng cần nắm được những lưu ý cơ bản. Bài viết này, Oh My Pet sẽ giúp các bạn năm được nhiều điều cần biết khi tẩy giun cho chó nhé.

Những điều cần biết khi tẩy giun cho chó

1. Nên tiến hành tẩy giun cho chó vào lúc nào?

Nhiều người nuôi chó rất băn khoăn không biết nên tẩy giun cho chó khi nào là đúng, như trước bữa ăn hay sau bữa ăn và đó là có phải là bữa ăn sáng. Để phát huy hiệu quả công dụng của thuốc tẩy giun cho chó thì bạn nên cho chó uống thuốc sau bữa ăn sáng từ 2-3 tiếng. Khi cho chó uống thuốc tẩy giun vào lúc nào là thích hợp vì thức ăn đã được tiêu hóa và giúp hấp thụ thuốc tốt hơn. Bạn không nên cho ăn quá nhiều trước khi tẩy giun cho chó.

Hướng dẫn tẩy giun cho chó - lịch tẩy giun và giá thuốc - 2021 | Petizen

Nên tiến hành tẩy giun cho chó con vào sau bữa sáng từ 2-3 tiếng

Tham khảo: Sản phẩm trị dứt điểm bệnh ngoài da của Pet ngay tại nhà

 2. Có nên tẩy giun cho chó đang mang thai không?

Có nhiều người cho rằng khi đang mang thai thì việc tẩy giun cho chó sẽ gây ảnh hưởng đến cún con trong bụng. Việc tẩy giun cho chó theo định kỳ khi chó đang mang thai chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt cho chó mẹ cũng như tiêu diệt giun sán ở cả hai mẹ con.

TOP 5++ dấu hiệu nhận biết chó mang thai, chó có bầu

Có nên tẩy giun cho chó mang thai hay không?

3. Có nên tẩy giun cho chó con không?

Việc tẩy giun cho chó con là việc làm rất cần thiết mà bất kỹ chủ nuôi thú cưng nào cũng phải biết và ý thức được. Nhưng không ít người chưa xác định được khoảng thời gian nào để thực hiện việc tẩy giun cho chó. Việc tẩy giun cho chó thông thường sẽ được tiến hành vào lúc chó con được 2 tuần tuổi. Ở độ tuổi này thì chó con sẽ dễ có nguy cơ mắc giun sán từ môi trường hay từ nhau thai. 

Thuốc Tẩy Giun Cho Chó Con Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Khi chó bị mắc giun sán thì nó không chỉ biếng ăn, còi cọc, suy nhược mà còn có thể làm cho ống ruột bị tắc nghẽn. Thậm chí nếu để lâu thì chó còn có thể bị mất máu, không hấp thụ được vắc xin kháng sinh hay suy giảm hệ miễn dịch trầm trọng. Để đảm bảo chó con phát triển tốt cả về tiêu hóa và thể chất thì việc tẩy giun cho chó con nên được thực hiện khi chúng được 2 tuần tuổi. 

4. Tẩy giun cho chó theo đúng cách

Thông thường thì các chú chó sẽ không thích uống thuốc nên việc dùng thuốc để tẩy giun cho chó cũng không ngoại lệ. Khi chó chó uống thuốc tẩy giun thì đa phần chúng sẽ luôn ngậm miệng và có khi chúng còn ợ ngược trở ra. Khi gặp các trường hợp này thì các chú chó đều tiếp nhận thuốc với liều lượng rất ít.

Phương pháp tẩy giun cho chó dễ dàng và hiệu quả nhất đó chính là trộn các viên thuốc vào đồ ăn của chúng vì chó thường đớp và nuốt luôn đồ ăn. Tuy nhiên đối với một số chú chó khôn lanh thì chúng sẽ nhận ra thuốc trong đồ ăn. Khi gặp các chú chó này thì bạn phải được thuốc vào miệng chúng hay cũng có thể nghiền nhỏ trộn với thức ăn. Lúc này chú chó có thể không nhận ra và việc tẩy giun sẽ thành công.

Liều lượng thuốc tẩy giun cho chó nên điều chỉnh vào giống và cân nặng của chó. Do đó bạn nên lưu ý vấn đề này để tránh tình trạng sử dụng thuốc tẩy giun cho chó quá liều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ lịch định kỳ để tẩy giun cho chó.

Trong một số trường hợp chó có thể gặp một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy nhẹ (tạm thời), mất cảm giác ngon miệng tạm thời. Các triệu chứng tác dụng phụ của tẩy giun thường sẽ giảm dần và ổn hơn trong vòng 12-24 giờ. 

Vẫn có  một số trường hợp, thuốc tẩy giun có thể khắc nghiệt trên chó và gây ra các phản ứng dị ứng như hôn mê, đi bộ không vững, khó thở,... Khi gặp phải những trường hợp này thì tốt nhất là bạn đưa chó đến bác sĩ thú y để được hỗ trợ và điều trị.

Tẩy giun cho chó đúng cách

5. Tầm quan trọng của việc tẩy giun cho chó

Để chú chó nhà bạn được khỏe mạnh, tình trạng phát triển tốt thì việc tẩy giun cho chó là điều rất cần thiết. Việc xuất hiện giun trong đường ruột là điều hoàn toàn bình thường và tự nhiên nhưng bạn không thể để chúng được phép ở lại và nhân lên. Nếu để lâu thì giun, sán sẽ phá hoại vượt quá mức bình thường và gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Việc không tẩy giun cho chó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe chú chó mà con ảnh hưởng đến con người. Vì là chủ vật nuôi nên bạn sẽ thường xuyên chơi, chăm sóc với chúng nên nếu trong lúc tiếp xúc trực tiếp thì việc lây nhiễm cho người rất dễ xảy ra và gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Những sản phẩm trị ve - rận cho chó 

6. Những loại thuốc tẩy giun cho chó phổ biến

6.1. Thuốc tẩy giun cho chó BAYER Drontal Plus Flavour
Thuốc tẩy giun cho chó BAYER  Drontal Plus Flavour For Dogs điều trị đa nhiễm giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun móc và sán dây. Giúp tẩy xổ tất cả những loài giun trưởng thành và ấu trùng nguy hiểm trên chó gây co cơ, liệt cơ làm giun không bám được vào vật chủ, còn Febantel cản trở giun sử dụng năng lượng cho các hoạt động làm giun chết nhanh. Giải quyết những vấn đề gây rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn, có hiện tượng mệt mỏi do giun quấy phá.
Thuốc tẩy giun cho chó BAYER Drontal Plus Flavour

6.2 Thuốc tẩy giun cho chó Bio Rantel Plus

Đây là thuốc tẩy giun cho chó dùng cho những chú chó có trọng lượng cơ thể lớn để tẩy sạch các loại giun sán ký sinh trong ruột như giun đũa, giun móc, sán dây,... Cách dùng thuốc này với 1 liều duy nhất, 1 viên/10kg trọng lượng cơ thể chú chó. Bạn nên tiến hành tẩy giun cho chó 6 tháng 1 lần để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Sử dụng thuốc tẩy giun cho chó

6.3 Thuốc tẩy giun cho chó Bayer Drontal Oral Suspension 

Loại thuốc tẩy giun cho chó này được chuyên dùng để điều trị nhiễm giun tròn trên chó con dưới một năm tuổi. Các loại giun đũa, giun móc, giun tóc sẽ được tiêu diệt hiệu quả, an toàn khi sử dụng thuốc.

6.4 Thuốc tẩy giun cho chó Meratel

Đẩy là loại thuốc tẩy giun cho chó tổng hợp với tác dụng có thể tẩy được nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, sán dây, giun kim,... Thuốc được sử dụng dành cho các chú chó có trọng lượng cơ thể trên 5kg.

6.5 Viên nhai VIRBAC ENDOGARD phòng & xổ giun cho chó

Viên Nhai Virbac Endogard Phòng & Xổ Giun Cho Chó có hình cục xương, màu vàng nhạt và mùi thơm nhẹ hương thịt bò. Trên viên thuốc có dập nổi tên Virbac có tác dụng giúp chia đôi viên thuốc nhanh chóng. Thuốc có hương vị thịt bò để hấp dẫn chó uống thuốc xổ lãi dễ dàng hơn. Phù hợp với tất cả các giống chó từ giống chó nhỏ như Poode, Chihuahua, Phốc sóc... đến giống chó lớn như Husky, Bẹc-giê, Alaska... Dành cho chó từ 2 tháng tuổi trở lên. 

Thuốc Xổ Giun Endogard 10 Vỉ 2 Viên

Mua ngay: Viên nhai VIRBAC ENDOGARD phòng & xổ giun cho chó

7. Các triệu chứng cho thấy cần tẩy giun cho chó

Khi chú chó nhà bạn gặp một số triệu chứng lạ thì bạn nên tìm hiểu xem chúng có mắc phải các loại giun đường ruột rồi hay không? Thông thường thì các chú chó sẽ có những biểu hiện như thường xuyên mệt mỏi, ăn không ngon, ho, sụt cân, thiếu máu, nôn mửa, nướu nhợt nhạt. Một số trường hợp thì chú chó còn gặp phải hiện tượng phân đoạn sâu xung quanh khu vực hậu môn, chảy máu vùng hậu môn hay đi ngoài xuất hiện máu, vùng dạ dày bị bầm hay đẩy bụng. Khi chú chó nhà bạn có những biểu hiện như trên đây thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và liên hệ với bác sĩ thú y để được tẩy giun cho chó đúng cách, kịp thời.

Việc tẩy giun chó chó là điều rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của chú chó. Việc tiến hành tẩy giun cho chó con nên được thực hiện theo đúng cách thì mới phát huy được hiệu quả tác dụng của nó. Hy vọng bài viết này đã chia sẻ những thông tin giúp bạn nắm được những điều cần biết khi tẩy giun cho chó và đặc biệt là sử dụng thuốc tẩy giun cho chó đúng liều lượng. 

Xem thêm: Tẩy giun cho mèo tại nhà và những điều bạn cần biết

 

 

Đang xem: Những điều cần biết khi tẩy giun cho chó con

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên