Bí quyết lựa chọn thức ăn phù hợp khi nuôi chim sinh sản

Bí quyết lựa chọn thức ăn phù hợp khi nuôi chim sinh sản

Lựa chọn thức ăn nuôi chim mùa sinh sản là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến khỏe và quá trình phát triển của chim mẹ và con. Việc bảo vệ sức khỏe của chim bố mẹ và chim non đòi hỏi chúng ta phải có cách chăm sóc phù hợp, xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhiều loại thức ăn cho chim tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo cả về chất lượng và giá thành sản phẩm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Oh My Pet để xem làm như thế nào để lựa chọn thức ăn tốt nhất cho chim khi sinh sản nhé!

Lựa chọn thức ăn cho chim sinh sản

1. Các loại thức ăn tốt cho chim sinh sản

1.1 Thức ăn Canary seed

Canary Seed/ Alpiste

Thức ăn Canary seed

Canary seed là loại thức ăn dùng được cho các loài chim nhỏ như chim Finch, chim yến phụng,.. Sản phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp chim bổ sung các kháng thể, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt là dưỡng thai, nuôi dưỡng chim non trong mùa sinh sản.

Xem thêm: Mua canary seed cho chim giá tốt nhất

1.2 Thức ăn Jungle Millet Spray

Spray Millet | Birds & More Aviaries

Thức ăn Jungle Millet Spray

Jungle Millet Spray là sản phẩm thức ăn cho chim 100% từ tự nhiên, có nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt phù hợp để sử dụng bổ sung cho chim trong mùa sinh sản. Việc lựa chọn thức ăn Jungle Millet Spray trong giai đoạn sinh sản sẽ giúp chim mẹ bổ sung vitamin, kháng thể tăng cường sức khỏe và có đủ chất để nuôi dưỡng chim non.

Xem thêm: Thức ăn Jungle Millet Spray giá tốt nhất

1.3. Thức ăn Niger

Nếu bạn đang lựa chọn loại thức ăn giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho chim trong mùa sinh sản thì Niger là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Đây là loại thức ăn có công dụng hiệu quả trong việc kích cồ, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho chim mẹ dưỡng thai và sinh chim non.

Hạt Niger 500gr

Thức ăn hạt Niger

Xem thêm: Mua hạt Niger cho chim nhận ngay ưu đãi

2. Đảm bảo thành phần dinh dưỡng khi nuôi chim sinh sản

Trong mùa sinh sản thì chim bố mẹ sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng nhiều hơn bình thường để duy trì sức khỏe. Việc bổ sung và tăng cường các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như rau củ tươi, rau xanh, trứng gà chín,... là rất cần thiết, tạo điều kiện tốt để nuôi chim non. Ngoài ra chúng ta cũng nên giảm bớt các loại thức ăn có nhiều calo, chất béo để tránh hưởng đến sức khỏe chim. Việc lựa chọn thức ăn có các nguyên tố vi lượng như vitamin E, selen, kẽm,... có tác dụng hiệu quả trong việc kích thích quá trình sinh sản của chim. Các chất này bị thiếu hụt sẽ làm giảm khả năng sinh sản thành công và sức khỏe của chim non, làm chim non yếu ớt, dễ bị bệnh.

Việc bổ sung các vitamin, khoáng chất, thức ăn giàu canxi sẽ giúp chim thỏa mãn nhu cầu động dục và kích thích sinh sản cho thế hệ sau. Bạn có thể lựa chọn thức ăn cho chim sinh sản bằng cách nướng các vỏ trứng, vỏ sò rồi nghiền thành bột trộn vào thức ăn. 

Trong thời kỳ chim sinh sản thì canxi là thành phần không thể thiếu, đặc biệt là trong khoảng thời gian mà chim mái đẻ trứng. Nếu như thiếu canxi thì trứng sẽ rất dễ bị mềm vỏ hay chim mẹ sẽ gặp khó khăn khi sinh sản. Không chỉ thế mà chim mẹ con có thể ăn trứng mới đẻ ra. Khi phát hiện chim ăn trứng thì bạn hãy bôi nước có bị cay ngay lên vỏ trứng để hạn chế chim mẹ mổ trứng. Đồng thời hãy nhanh chóng bổ sung các loại thức ăn giàu canxi hay sử dụng canxi tổng hợp cho chim.

3. Lưu ý chọn thức ăn khi nuôi chim sinh sản

Để tránh việc nuôi chim sinh sản thất bại thì bạn cần đa dạng các loại thức ăn cho chim bố mẹ. Chế độ dinh dưỡng của chim không nên quá đơn giản, bạn có thể cho chim ăn kê ruột trộn trứng hay cho ăn thêm ngũ cốc.

Đối với chim non thì việc lựa chọn thức ăn nên dựa theo tập tính của từng loài. Ngoài những chú chim non được ghép đôi sinh sản thì bạn nên cho những con khác ăn thức ăn có lượng chất béo thấp. Việc cho chim non ăn nhiều thực phẩm có màu xanh lá như rau tươi hay mầm cây sẽ giúp chúng hạn chế hưng phấn trong thời kì động đực, gây ồn ào hay thương tích do va đập mạnh.

4. Cách chăm sóc cho chim sinh sản

4.1 Xây dựng chuồng cho chim sinh sản

Vị trí đặt chim non trong mùa sinh sản là vấn đề rất quan trọng, đảm bảo không gian yên tĩnh, thoáng mát để chim mẹ và chim non nghỉ dưỡng. Bạn nên lựa chọn vị trí đặt chuồng ở nơi ít người qua lại, đặc biệt là không đặt gần đường có nhiều xe cộ qua lại. Lưu ý không nên đặt chuồng nuôi ở nơi hay bị nước mưa hắt vào mà nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và có chuẩn bị sẵn ổ đẻ trứng.Nếu bạn nuôi thả thì chuồng chim phải được trang bị thêm mái che mưa, nắng để tránh gió lạnh lùa vào. Bạn nên chia chuồng thành nhiều ô nhỏ với kích thước tiêu chuẩn sâu 60cm, rộng 50cm và cao 40cm để tạo không gian thoải mái cho mỗi cặp chim sinh sản.

Chúng ta nên làm ổ đẻ cho chim càng sớm càng tốt để chim có thể tập quen và thích nghi dần. Ổ đẻ của chim có thể làm theo hình chữ nhật hay đơn giản là tận dụng những chiếc rổ nhựa. Khi sử dụng những rổ nhựa thì bạn nên dùng các rom cọng dài, đan theo kiểu tóc đuôi sam cho bằng với độ rộng bên trong của ổ đẻ. 

4.2 Chăm sóc kỳ đẻ và ấp trứng cho chim sinh sản

Khi chim sinh sản lần đầu tiên thì người nuôi nên để cho chim mẹ ấp trong khoảng 5 ngày. Sau 5 ngày thì chúng ta mới tiến hành lấy trứng để chim mái đẻ trứng tiếp theo. Cách chăm sóc này sẽ giúp kích thích mắn đẻ ở chim và tiết kiệm chi phí vì thường lứa đầu tiên sẽ có khoảng 80% là trứng nhỏ hay không thể thụ tinh. Trong quá trình chim mẹ ấp trứng thì người nuôi cần hạn chế lấy trứng ra khỏi ổ và không nên thay rơm mới vào ổ để chim mẹ không bỏ trứng không ấp. Trong khoảng thời gian ấp trứng thì khu vực nuôi chim cần được yên tĩnh, không để cho, mèo, chuột vào khu vực ấp để gây tiếng động ồn ào.

Bạn có thể mua những sản phẩm cho chim tốt nhất tại Oh My Pet

Việc lựa chọn thức ăn cho chim sinh sản là yếu tố quan trọng, quyết định đến sức khỏe, sự sinh trưởng của chim mẹ và các thế hệ chim non. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và nắm được cách xây dựng chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cho chim sinh sản tốt nhất.
Xem thêm: Cách chăm sóc vẹt xám Châu Phi từ A-Z mà bạn có thể tham khảo

Đang xem: Bí quyết lựa chọn thức ăn phù hợp khi nuôi chim sinh sản

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên